KIM CHỈ NAM CHO SINH VIÊN

15/07/2021
Mốt số lời khuyên hữu ích dành riêng cho sinh viên từ anh Trần Việt Hùng, Founder Compa Academy. Hi vọng những chia sẻ nho nhỏ vui vẻ sẽ giúp ích cho các bạn!

1: Nhất định phải có một hoặc vài đứa bạn thân để nhờ nó điểm danh hộ =))

2: Bạn bè chơi cần vui. Người yêu để tâm sự, chia sẻ. Và muốn có sự nghiệp tươi sáng thì cần tìm cho mình người thầy đúng nghĩa. Tất cả đều như nhau, nhưng nếu mình có người dẫn đường tốt thì cũng ít mắc sai lầm, vấp ngã phải không nào !!

3: Nên có tiền tiết kiệm

4: Gọi điện về nhà nhiều hơn. Không phải để xin tiền =)) Là để tâm sự, chia sẻ cùng bố mẹ, sau đó xin tiền cũng dễ hơn =)))

5: Nguyên tắc Vàng: LỰA CHỌN ĐÚNG BAO GIỜ CŨNG TỐT HƠN SỰ CỐ GẮNG SAI LẦM . Đừng ra quyết định vội vàng, hãy tìm hiểu kỹ.

6: Học đồ họa sớm. Thời điểm học tốt nhất là hè năm nhất. Khi đó đủ hiểu được các ý cơ bản trong ngành, học đồ họa dễ vào hơn. Lộ trình học tốt nhất CAD-> PHOTOSHOP->SKETCHUP /3DSMAX / REVIT-> VRAY / CORONA. Còn thời gian thì học thêm mấy phần mềm thiết kế cũng không thừa.

7: Đừng cố gánh team. Hãy để team gánh=)). Hãy chọn team làm việc nhóm phù hợp, trong trường hợp team quá yếu hãy chia việc ra để cùng làm. Vì khi các em cố giành mọi việc thì các em chỉ mệt thêm thôi. Bản thân ôm việc mệt lại còn tước đi cơ hội phát triển của người khác phải không nào. Hãy nhớ ý số 5: LỰA CHỌN ĐÚNG.

8: Học đại học không phải môn nào cũng thú vị. Dành thời gian học những môn chính và giúp ích công việc sau này của mình như mấy môn Đồ Án, Ý tưởng , design, cấu tạo,.. Có một cuốn sách anh đã từng đọc khá hay, tên sách khá dài, tạm dịch sang tiếng việt là" Thằng giỏi làm việc cho thằng trung bình, còn thằng khá làm việc cho chính phủ "

9: Số 9 khá đẹp nên anh dành tặng những bạn có tư tưởng lớn, muốn làm sếp'ss=)). Muốn làm sếp thì ngoài việc học tốt mấy môn trên trường ra thì cần học thêm về tài chính doanh nghiệp, quản lý đội nhóm, giao tiếp, ứng xử,.. . Anh từng có sếp rất giỏi về chuyên môn và giờ công ty phá sản rồi. Làm sếp khó lắm, phải đâu chuyện đùa.

10: Trong trường hợp không muốn làm sếp thì hãy là một nhân viên vĩ đại. Hãy tìm cho mình một người sếp, đồng hành có tâm và cùng xây dựng. Thà làm lính thuyền lớn ra biển lớn, còn hơn làm chủ một thuyền nhỏ loanh quanh ven bờ. Thà làm tướng nước lớn còn hơn vua nước nhỏ.

Nói đến Nguyễn Trãi, Chu Du hay Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn thì ai cũng biết, còn " sếp'' của những người đó là ai thì chưa hẳn mọi người đều biết phải không nào. Hãy là một tướng tài.

11: Đi thực tập sớm. Tầm hè năm thứ 2 đi thực tập được rồi. Chủ động và cầu toàn khi làm việc. Kiểu gì các em cũng sẽ bị chửi thôi =)). Hãy cảm ơn những người chửi mình, vì các em sẽ lớn, lớn nhanh từng ngày.

12: " Cái này em chưa biết, em sẽ cố gắng tìm hiểu ạ ". Đốn tim sếp là đây chứ đâu. Mở lòng ra, sẵn sàng học hỏi. 📌

---

Cre: Tran Viet HungBài viết khác

037 225 8207